3 lưu ý khi đi xe máy trong mùa mưa

Tự khắc phục sự cố xe chết máy để đảm bảo an toàn theo cách đơn giản và thiết thực.

 

Vào mùa mưa, xe máy thường phải đối mặt với nhiều vấn đề. Việc hiểu đúng, đủ sẽ hạn chế được tối đa các thiệt hại về người và của, đồng thời, bạn có thể tự khắc phục cho chiếc xe khi có sự cố xảy ra.

1. Xe dễ chết máy

Trời mưa, độ ẩm không khí cao, nước mưa có thể xâm nhập vào buồng cháy thông qua lọc gió. Tuy không gây ra hiện tượng thuỷ kích nhưng có thể làm xe chết máy, đặc biệt là khi về ga đột ngột ở số cao (số 4 hoặc 5).

Không trùm áo mưa sẫm màu lên đèn pha khi đi đêm

Lý do là, khi quá nhiều hơi nước đi vào buồng cháy làm nhạt hỗn hợp không khí-nhiên liệu, hơi nước bám vào đầu bugi khiến tia lửa điện yếu hoặc mất lửa gây chết máy. Xe cũ, chất lượng đánh lửa của bugi kém, quá nhiều hơi nước trong buồng cháy khiến xe không thể khởi động lại được. Giải pháp cần làm là tháo bugi để vệ sinh và lau khô, khi nổ máy được cần ga mạnh để loại bỏ hơi nước trong buồng cháy.

Cũng có khi, nguyên nhân gây chết máy ở ngay cốc bugi. Nước ngấm vào trong cốc bugi, làm tăng điện trở tiếp xúc giữa dây cao áp và đầu bugi dẫn đến tia lửa điện phát ra không đủ mạnh để đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu. Cách khắc phục là rút dây cao áp phía đầu bugi, tiến hành lau khô gồm đầu bugi, đầu dây cao áp, cắm lại và khởi động máy. Nếu khi xử lý xong mà vẫn không khởi động được cần tiến hành tháo bugi để kiểm tra.

Một bộ đồ nghề (đi kèm theo xe khi mua) gồm tuýp 16 để mở bugi, tuốc-nơ-vít, kìm, cờ – lê 10-12 và 14-17 là đủ để bạn có thể tự khắc phục tại chỗ sự cố chết máy nêu trên. Các xe số có cấu tạo đơn giản, động cơ lộ ra ngoài nên dễ tiến hành tự khắc phục hơn xe tay ga.

2. Nguy cơ tai nạn cao

Trời mưa, tầm nhìn của người điều khiển các phương tiện giao thông bị hạn chế. Thêm vào đó, tâm lý nóng vội, ý thức tham gia giao thông chưa cao và việc người điều khiển xe máy thường có thói quen bỏ gương chiếu hậu làm giảm khả năng quan sát phía sau, không nhận được tín hiệu xin vượt của xe khác bằng đèn tín hiệu… là những yếu tố làm tăng nguy cơ tai nạn không chỉ cho chính bạn mà cho cả người khác.

Khi đi mưa nên đi với tốc độ chậm, hạn chế dùng phanh trước, không gác chân lên cao, cần quan sát kỹ phía trước và phía sau khi rẽ hoặc quay đầu, nên sử dụng còi thay cho tín hiệu bằng đèn báo để người khác dễ nhận biết.

3. Bảo dưỡng sau khi đi mưa

Trong nước mưa có chứa một số loại a xít và các chất ăn mòn nồng độ thấp khác có thể làm han rỉ các chi tiết kim loại trên xe. Ngay sau khi xe đi mưa về, nên dùng nước sạch (nước ăn) giội sạch nước mưa nhằm loại bỏ các chất gây ăn mòn, giữ cho xe không bị rỉ sét, nước sơn được bền lâu và luôn bóng.

Lưu ý thêm, khi mặc áo mưa tối màu không nên để chùm lên đèn pha của xe. Điều này có thể làm giảm tầm nhìn khi đi vào buổi tối và làm ống kính bị biến dạng do nhiệt.

Ngoài ra, các dây nối bị lão hoá, chuột cắn, nứt vỡ khi ngấm nước làm rò điện, điện ắc quy nhanh chóng bị cạn kiệt sau một đêm. Khi có hiện tượng trên, cần kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo cho các lần sử dụng sau.

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982