Những kiểu đồng nghiệp càng kết thân càng rắc rối

Khi bạn đi làm, chắc chắn sẽ phải xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, nhưng không phải ai cũng nên kết thân vì lợi ít hại nhiều.

Người ta thường nói ví von rằng nơi làm việc là vùng nước sâu, hàm ý rằng bạn cần phải cẩn thận, nhưng thực tế thì quan điểm này không sai. Giao tiếp giữa các cá nhân ở nơi làm việc của nhiều người thường ở trạng thái gượng ép, khách sáo nên họ không thể hiện nhiều sự chân thành.

Nếu bạn muốn kết bạn chân thành ở nơi làm việc, bạn phải xem xét liệu những người xung quanh bạn có thể kết nối tình cảm thật sự sâu sắc hay không.

Ai không phù hợp để xây dựng tình bạn sâu sắc nơi công sở?

1. Người thích lợi dụng

Trong văn phòng của bạn sẽ thường có những người có tính lợi dụng. Họ sẽ tiện thể nhờ bạn việc nọ việc kia, hoặc tranh thủ biến tài sản công thành tài sản tư, lấy những thứ lặt vặt của công ty làm của riêng. Mặc dù những thứ đó thường không có giá trị bao nhiêu, nhưng họ lại có kiểu hành vi khiến nhiều người khó chịu.

Những người thích lợi dụng thường sẽ có những hành vi xấu, gây ảnh hưởng đến bạn và những đồng nghiệp xung quanh, do đó, dù có chơi thân với bạn, bạn cũng nên giữ khoảng cách với họ, tránh việc liên lụy sau này.

Những kiểu đồng nghiệp càng kết thân càng rắc rối - Ảnh 1.

2. Người thích đạo đức giả

Nhiều người cư xử thảo mai, giả tạo, bề ngoài một đằng, sau lưng lại một nẻo, vì chiều ý người khác, họ có thể dùng mọi cách để xây dựng được hình tượng của bản thân trong giao tiếp giữa người với người, những người này không thích hợp với bạn để kết thân trở thành một tình bạn sâu sắc.

Những người giả dối không cư xử thật lòng nên luôn rơi vào tình trạng lương tâm cắn rứt và cần phải nói dối về nhiều thứ. Do đó, trong giao tiếp giữa các cá nhân, chúng ta phải chú ý đến những người đạo đức giả như vậy.

3. Người thích nói xấu sau lưng

Trong cuộc sống nơi công sở, không thể tránh khỏi những điều không vui sẽ xảy ra. Có người thích nói xấu sau lưng người khác, loại người này sẽ vắt óc ra để thăm dò đời tư của người khác, phàn nàn với nhau rằng bên này xấu, bên kia xấu, bới lá tìm sâu, bới lông tìm vết, dìm hàng đối phương.

Nói chung, những người thích nói những điều xấu như thế này sẽ kích động tình bạn giữa các đồng nghiệp khác, làm cho môi trường làm việc của bạn trở nên độc hại. Khi đồng nghiệp xảy ra mâu thuẫn, họ sẽ chỉ đứng nhìn “đám cháy” lan ra chứ không đứng ra can ngăn hay dập bỏ. Nếu bạn luôn kết giao với loại người này cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến bản thân, rất có thể sẽ bị sếp hay đồng nghiệp nghe thấy, điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn ở công ty.

Những kiểu đồng nghiệp càng kết thân càng rắc rối - Ảnh 2.

4. Người luôn giả vờ thân thiết với bạn

Một số người không có quan hệ tốt với bạn, nhưng để đến gần bạn hơn, họ sẽ tâm sự với bạn những khó khăn và nỗi bức xúc của họ, thậm chí còn tâm sự với bạn về những điều rắc rối riêng tư của họ để nhằm lấy lòng bạn.

Kiểu người giả vờ giao tiếp ngọt nhạt với bạn có thể khiến bạn cảm động ở một mức độ nhất định, nhưng họ cũng có thể tâm sự chuyện này với bất kỳ ai, và bạn không có nhiều chỗ đứng trong lòng anh/cô ấy.

Vì vậy, trong giao tiếp nơi công sở, chúng ta phải cẩn thận chú ý đến lời nói, thái độ cũng như cách cư xử của mình, không nên tỏ ra quá chân thành, sau khi xác định được tư cách và ba quan điểm của người khác, chân thành giao tiếp cũng chưa muộn.

Nơi công sở không nhất thiết phải nghi kị khắp nơi, tốt nhất nên đối xử chân thành với nhau thì cũng khó tránh khỏi những kiểu người kể trên có thể gây rối với bạn bất kỳ lúc nào. Vì vậy, không chỉ nơi công sở mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng phải để mắt đến việc kết bạn, tránh thân thiết với những người có “hạnh kiểm” xấu, gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, bạn nên nhớ điều này./.

Theo CTV Bảo Châu

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982