Nên chạy bộ 30 phút vào buổi sáng hay đi bộ 60 phút sau khi ăn tối?

Đi bộ hay chạy bộ được phần đông coi là một bộ môn thể dục đơn giản vì không yêu cầu kĩ năng quá cao cũng như không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ. Tuy là một bộ môn đơn giản nhưng lại mang nhiều lợi ích cho cơ thể.

1. Chạy bộ vào buổi sáng

Dành 30 phút chạy bộ vào buổi sáng, bạn có thể tận hưởng được bầu không khí trong lành và yên tĩnh. Trong khi hầu hết mọi người vẫn còn đang ngủ, bạn lại lựa chọn tập luyện để đón ngày mới khoan khoái hơn. Đây là một bài tập tăng cường sức khỏe tổng quát, tác động lên toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, vận động sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ đốt cháy khá nhiều năng lượng nếu cơ thể không được cung cấp protein và carb. Nếu buổi tối hôm trước, bạn nạp nhiều chất béo thì cách vận động này sẽ thiêu đốt năng lượng dư thừa, cản trở quá trình dung nạp glucose, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Thời điểm từ 5 đến 8 giờ là khoảng thời gian cơ thể tiết ra hormon testosterone đạt đỉnh giúp hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp. Bởi vậy, có thể nói, đây là thời điểm tốt để rèn luyện cơ bắp, nâng cao sự phát triển khối cơ.

Nên chạy bộ 30 phút vào buổi sáng hay đi bộ 60 phút sau khi ăn tối? - Ảnh 1.

2. Đi bộ vào buổi tối

Nếu ban ngày không có thời gian tập luyện thì bạn có thể lựa chọn đi bộ vào buổi tối trong 60 phút. Cách tập luyện này cũng được các chuyên gia sức khoẻ khuyến khích vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người Trung Quốc thậm chí tin rằng đi 100 bước sau bữa ăn có thể sống thọ tới 99 tuổi.

Chuyển động nhẹ nhàng của cơ thể sau bữa tối giúp kích thích hoạt động của dạ dày, nhu động ruột, giúp tiêu hoá tốt hơn. Bên cạnh đó, đi bộ còn kích thích máu lưu thông tốt, có thể luân chuyển đều đặn trong dạ dày, làm cho tiêu hoá được ổn định, dễ dàng nghiền nát thức ăn.

Hơn nữa, hoạt động này sẽ giúp bạn dễ ngủ, tạo giấc ngủ sâu vì giúp tuần hoàn máu hoạt động tốt và cơ thể được thả lỏng ra. Hơi thở cũng được điều tiết nhịp nhàng để điều hoà hoạt động bên trong cơ thể.

Nên chạy bộ 30 phút vào buổi sáng hay đi bộ 60 phút sau khi ăn tối? - Ảnh 2.

Với những lợi ích như vậy, lựa chọn chạy bộ 30 phút vào buổi sáng hay đi bộ 60 phút vào buổi tối đều mang những lợi ích sức khỏe riêng cho cơ thể, tùy vào thể trạng của từng người. Những bài tập này khá nhẹ nhàng, vì thế, nếu kết hợp cả hai bài tập thì lợi ích sức khỏe nhân đôi.

3. Những lưu ý khi đi/chạy bộ

– Chọn giày

Đối với bộ môn này, giày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khi di chuyển. Những đôi giày mềm, nhẹ sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình đi/chạy bộ và tránh gây đau chân.

– Tránh di chuyển vào những chỗ gồ ghề

Đặc biệt khi chạy bộ, nên tránh những chỗ gồ ghề để giảm áp lực cho các khớp ở chi dưới và bảo vệ khớp gối. Tốt hơn hết, bạn nên chạy bộ ở những nơi mềm, bằng phẳng.

– Chạy bước ngắn

Chạy quá sức trong thời gian ngắn sẽ khiến cơ thể kiệt sức và dễ gây chán nản nếu bạn là người mới bắt đầu chạy. Vì thế, bạn nên sải chân bước ngắn để kéo dài thời gian chạy trong một lần.

Lân Lan

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982