”Đi dạo dưới trời mưa phùn” có lợi cho sức khoẻ

Cùng với việc nâng cao mức sống và tăng cường ý thức bảo vệ sức khoẻ của người dân, “đi dạo dưới trời mưa phùn” dần dần đã trở thành một cách thư giãn được nhiều người dân thành thị Trung Quốc ưu thích, đặc biệt là ở các thành phố miền Nam.

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, khi mưa phùn hoặc tuyết rơi nhỏ, do giọt nước không mang theo chất ô nhiễm phóng xạ, nên đã mang lại cho chúng ta cảm giác trong lành và khoan khoái dễ chịu; còn nếu mưa rào hoặc tuyết rơi to thì lại mang theo rất nhiều tia xạ và chất ô nhiễm. Theo Báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học này, có không ít chất ô nhiễm bám vào giọt nước mưa, giọt mưa nhỏ phải mất từ 20 đến 30 phút mới rơi xuống bề mặt trái đất, trong quá trình này, giọt nước mưa bị ô nhiễm sẽ phân tán hết. Thế nhưng thời gian rơi xuống bề mặt trái đất của giọt nước mưa to lại tương đối ngắn, nên chất ô nhiễm cũng sẽ bám theo giọt nước rơi xuống mặt đất. Vì vậy, đi dạo dưới trời mưa rào không tốt cho sức khoẻ.

Giọt mưa nhỏ li ti, vừa nhẹ, vừa mỏng như một tấm màn dệt bằng sương được gọi là mưa phùn. Mưa rào thì ngược lại, hạt mưa to, khi rơi xuống đất, hạt nước bắn tung toé, đọng lại thành vũng trên mặt đường.

Điều cần phải nhấn mạnh là, mặc dù “đi dạo dưới trời mưa phùn” vừa vui vừa có lợi cho sức khoẻ, nhưng cũng phải quan tâm tới tình hình thời tiết. Ví dụ, vào ngày mưa dông trong mùa Hè và mùa Thu, bạn phải chờ không còn tiếng sấm sét mới có thể ra ngoài đi dạo, để tránh sự cố bị sét đánh; Vào mùa Đông, tầng không gian thấp trong thành phố có sương mù, tầng không khí gần mặt đất chứa nhiều chất ô nhiễm hoá học, rất có hại cho sức khoẻ, vì vậy tuyệt đối không được đi dạo trong những ngày này.

Nguồn Internet

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982