7 bài học quan trọng cha mẹ nên dạy con gái

Những bài học dạy con gái cần được cha mẹ hưởng ứng và áp dụng rộng rãi, nhằm dạy những “công chúa” của các gia đình nên người.

1. Dạy con gái coi trọng bản thân

Coi trọng bản thân là bài học đầu tiên cha mẹ nên dạy con gái của mình. Các bé gái cần tôn trọng cơ thể của bản thân. Em cần được hiểu rằng, con xứng đáng có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cha mẹ nên giáo dục giới tính sớm cho con, nhất là những bé gái. Trẻ cần đủ bản lĩnh để nói “không” trước áp lực. Cha mẹ cần dạy con rằng bé chỉ nên quan hệ tình dục khi đã sẵn sàng. Và các mối quan hệ tình cảm cần được xây dựng bằng sự tin tưởng, thấu hiểu lẫn nhau chứ không phải qua chuyện quan hệ. Các bé gái cũng cần được giáo dục không gửi ảnh “mát mẻ” cho bất kỳ ai.

2. Trí tuệ quan trọng hơn nhan sắc

Nhiều cha mẹ quá chú trọng đến ngoại hình của con mà quên mất rằng bé cần được bồi đắp cả vẻ đẹp tri thức. Hãy dạy cho con thấy rằng, trí tuệ và lòng nhân hậu, bao dung mới là thứ giúp con tiến xa trong cuộc sống. Nhan sắc chỉ là một điểm cộng để con dễ dàng phát triển hơn mà thôi. Vì thế bé không nên cậy dựa vào nhan sắc của bản thân mà trở nên lười biếng.

7 bài học quan trọng cha mẹ nên dạy con gái - Ảnh 1.

3. Tự tin về ngoại hình

Tuy vẻ đẹp trí tuệ vẫn hơn vẻ đẹp ngoại hình nhưng bé cần có sự tự tin về nhan sắc của mình. Rất nhiều thiếu nữ thường nghĩ rằng ngoại hình của họ không được hoàn hảo. Họ tìm thấy lỗi ở tất cả các bộ phận trên cơ thể và nghĩ rằng hình ảnh tiêu cực như vậy về cơ thể ảnh hưởng không tốt tới toàn bộ cuộc sống của họ. Và không ít cô gái chỉ vì có suy nghĩ tiêu cực như vậy mới lao vào cuộc chiến làm đẹp. Cuối cùng tiền mất tật mạng, thậm chí có không ít những cô gái trẻ phải bỏ mạng chỉ vì làm đẹp. Nếu con cảm thấy tự tin về ngoại hình của mình, bé sẽ hạnh phúc và hài lòng với những gì mà bản thân có.

4. Độc lập tài chính cũng là bài học cần dạy con gái

Cha mẹ cần dạy con gái của mình khả năng tự kiếm sống, không phụ thuộc tài chính vào bất cứ ai. Bởi khi con “ngửa tay xin tiền” người khác nghĩa là con đang bị chi phối bởi họ. Là một người mẹ, bạn hãy giúp con gái mình hiểu rõ về từng lĩnh vực liên quan đến tài chính; nhờ thế, cô bé sẽ được chuẩn bị đầy đủ và tốt hơn để ứng phó với các thách thức của cuộc sống. Việc dạy con gái tự kiếm sống cũng là cách cha mẹ dạy con bản lĩnh để tồn tại trong xã hội.

5. Bình đẳng nam giới

Con gái cần được dạy rằng mình bình đẳng với nam giới trong mọi lĩnh vực. Điều đó có nghĩa là, miễn không phải việc phạm pháp, mọi thức các chàng trai làm được thì phái yếu cũng làm được. Tuy nhiên, bình đẳng ở đây mang ý nghĩa hai chiều – cô bé cũng cần tôn trọng nam giới như những người ngang hàng. Ngoài ra cha mẹ cần đối xử công bằng với các thành viên trong gia đình, nhất là con cái mình để chúng cảm nhận được sự yêu thương của người lớn.

7 bài học quan trọng cha mẹ nên dạy con gái - Ảnh 2.

6. Dạy con các kỹ năng thực hành

Dạy con gái bạn những kỹ năng thực hành cần thiết sẽ rất hữu ích cho cô bé trong cuộc sống sau này. Nhờ thế, cô bé có thể tự mình xử lý việc nhà hay thậm chí là sửa chữa đồ đạc trong gia đình. Ít nhất, hãy chắc chắn rằng con gái bạn biết cách tự mình nấu một bữa cơm để cô bé có thể có một chế độ ăn uống lành mạnh thay vì kết thúc cuộc sống bằng những bữa cơm bụi hay đồ ăn mua sẵn.

7. Cái gì cũng có giá của nó

Đây là bài học quan trọng nên dạy con gái. Có quá nhiều người trưởng thành vẫn kỳ vọng rằng cha mẹ sẽ trợ cấp cho họ, đôi khi số tiền phụ huynh giúp đỡ vượt qua khả năng của bố mẹ. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con gái làm việc để đạt được điều chúng muốn. Đừng để con cái cho rằng chúng có thể coi bạn như ngân hàng của chúng.

Theo Minh Nhật

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982