4 mẹo “sinh tồn” của thiên tài đầu tư Warren Buffett trong thời kỳ khó khăn: Thắt lưng buộc bụng thôi chưa đủ, đi vay cũng cần cân nhắc trước sau

Trong đầu tư, có những nguyên tắc vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được. Tỷ phú Warren Buffet đã chỉ ra những lầm tưởng và thói quen xấu khiến nhiều người thất bại.

Không ít người đã và đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế. Con người thay đổi cách tiêu dùng khiến các công ty gặp khó khăn trong việc dự đoán hành vi. Nhân viên thay đổi hình thức làm việc và giao tiếp

Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh mới, mỗi người phải tận dụng thời cơ và thay đổi tầm nhìn để thích ứng linh hoạt, tiếp cận với những chiến lược phù hợp. Tỷ phú Warren Buffett đã chỉ ra 4 nguyên tắc và nó đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ. Dưới đây là những bài học đã làm nên thành công của nhà tiên tri xứ Omaha.

1. Đầu tiên, muốn tồn tại lâu thì phải tiết kiệm

Theo Buffett, trước hết chúng ta nên ”tự trả lương cho mình” như một khoản tiết kiệm.

Nhiều người dốc hết tâm huyết và tiền bạc vào công ty hoặc các khoản đầu tư như thể đó là lối đi duy nhất dẫn tới cuộc sống giàu sang. Nhưng kết quả mang lại không phải lúc nào cũng đúng với mong đợi của họ.

Một doanh nhân sở hữu 29 công ty trước đại dịch đã chia sẻ rằng: “Bạn luôn thấy các nhà đầu tư với những giấc mơ vĩ đại. Nhưng sau đó, họ đều phá sản, điều đó như không thể tránh khỏi”.

Theo thống kê, nhóm người an toàn về tài chính nhất lại là những người bình thường nhưng thực hiện các phương pháp tài chính một cách kỷ luật. Họ không chờ khi đủ tiền, khi rời công ty mới bắt đầu tiết kiệm và đầu tư cá nhân mà sớm duy trì thói quen này.

4 mẹo “sinh tồn” của thiên tài đầu tư Warren Buffett trong thời kỳ khó khăn: Thắt lưng buộc bụng thôi chưa đủ, đi vay cũng cần cân nhắc trước sau - Ảnh 1.

Những người khôn ngoan thường tính toán trước những gì họ cần chuẩn bị để nghỉ hưu và gửi tiết kiệm trước. Tiếp đó, họ chỉ sử dụng phần nhỏ trong thu nhập của mình để chi tiêu hoặc đầu tư hình thức rủi ro cao. Những người này thực hành kỷ luật tài chính, lập ra quỹ hưu trí từ sớm.

Có một doanh nhân thành đạt xuất thân là người vô gia cư trong thời niên thiếu. Anh ấy đã làm nhiều công việc bán thời gian trong những năm cuối cấp. Có những lúc anh ấy rất đói, nhưng khi nhận lương, thứ đầu tiên anh mua là vàng vì nhớ đến những nguyên tắc đầu tư cơ bản đã học được từ cụ của mình.

Sau một thời gian, ở những năm đầu của tuổi 60, anh đã nghỉ hưu được 14 năm. Người đàn ông này đã thành lập và sở hữu nhiều công ty. Tuy đã nghỉ việc nhưng ông vẫn tiếp tục tiết kiệm và đầu tư vào vàng, cổ phiếu, bất động sản…

2. Cân nhắc việc chi tiền những món đồ đắt tiền

Nhiều người thành công và sở hữu tài khoản triệu đô sẽ thích mua một chiếc xe sang trọng hoặc một món tài sản đắt tiền nào đó. Vốn là một người sống thanh đạm, Buffett thường không hứng thú với những món đồ xa xỉ như du thuyền hay các loại xe hơi sang trọng.

Đối với ông, những thứ “đồ chơi” đắt tiền chỉ gây ra nhiều phiền phức. Tỷ phú Buffett khuyên bạn nên bỏ thêm tiền vào các khoản đầu tư có khả năng sinh lãi tốt để thay thế. Nếu bạn muốn “đổ tiền” để mua nhà đẹp, hãy chọn một ngôi nhà ở vị trí tốt để có thể dễ dàng bán lại hoặc cho thuê kiếm thêm thu nhập.

Một cố vấn tài chính khuyên chúng ta chỉ nên phân bổ 20% thu nhập của mình cho những khoản tiêu xài vì yêu thích chẳng hạn như đồ ăn, xe cộ, hàng hiệu…

4 mẹo “sinh tồn” của thiên tài đầu tư Warren Buffett trong thời kỳ khó khăn: Thắt lưng buộc bụng thôi chưa đủ, đi vay cũng cần cân nhắc trước sau - Ảnh 2.

Tuy nhiên tiết kiệm cũng không có nghĩa là dễ dãi quá mức trong việc chọn và mua những sản phẩm giá rẻ. Ví dụ như việc ăn mặc thường ngày, những gì bạn khoác lên người không thể mâu thuẫn với những yêu cầu và chất lượng mà bạn đề ra.

3. Cẩn thận khi vay tiền

Nhà tiên tri xứ Omaha cho rằng: “Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm bán những thứ bạn cần”. Buffett vẫn nổi tiếng là một tỷ phú sống tiết kiệm, ông không bao giờ mua quá những gì vượt ra ngoài nhu cầu của bản thân và gia đình.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều người thích dùng thẻ tín dụng, nhưng riêng với Buffet, ông vẫn duy trì thói quen chỉ dùng tiền mặt. Điều này bởi vì thẻ tín dụng dễ thúc đẩy người dùng tiêu xài hoang phí. Nếu bạn sử dụng thẻ, hãy đảm bảo bạn đã tính toán và tối ưu các khoản vay, nợ với mức lãi tối thiểu.

4. Không đầu tư bằng tiền đi vay

‘Khi đầu tư, hãy dùng tiền của chính bạn. Warren Buffett nói rằng vay tiền chơi chứng khoán là việc “điên khùng”. Nếu vay tiền để chơi chứng khoán, chiến lược của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhu cầu trả nợ. Một số sàn chứng khoán cần phải được đầu tư trong dài hạn và bạn sẽ rất khó để nắm giữ chúng dưới áp lực nợ nần.

Hiện nay, có không ít quy tắc về tiết kiệm và đầu tư. Nhưng lời khuyên từ các chuyên gia nổi tiếng như “Nhà tiên tri từ Omaha” là rất thiết thực và đáng để tham khảo. Chúng là những “nguyên tắc vàng” dành cho những ai muốn thành công và giàu có.

Theo Entrepreneur

Theo Thuỳ Anh

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982