4 cách người khôn ngoan làm khiến ai cũng quý

Cách cư xử, lòng tốt, sự kiên nhẫn và sự quan tâm là tất cả những gì cần thiết để chúng ta có những người bạn tốt. Nắm vững những điều đơn giản này sẽ giúp bạn trở nên cuốn hút, dễ mến hơn trong mắt mọi người.

1. Luyện nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là cách giúp bạn tương tác với người khác trong khi họ đang nói. Thay vì chỉ nghe ai đó, lắng nghe tích cực có nghĩa là bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đang được nói đến, giữ lại cho mình sự phán xét và những lời khuyên.

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để bạn thực hành lắng nghe tích cực và điều cơ bản cần nhớ chính là duy trì giao tiếp bằng mắt, không ngắt lời người khác và ngăn bản thân khỏi bị phân tâm bằng cách diễn giải lại ý của đối phương để xác nhận bạn đã nghe đúng.

Lắng nghe tích cực không chỉ khiến bạn trở thành một người dễ mến hơn mà còn giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với những người khác. Họ cảm thấy được bạn lắng nghe, được tôn trọng và được đánh giá cao.

2. Chú ý giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn

 

Bạn có thể nói những điều rất đúng đắn, nhưng nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn đang thể hiện những điều ngược lại, sẽ rất khó để ai đó có thể yêu mến bạn. Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng trong giao tiếp.

Trong một cuộc trò chuyện, hãy nhớ duy trì giao tiếp bằng mắt một cách thoải mái với người khác. Việc lơ đãng nhìn về phía xa hay nhìn ngó quanh phòng cho thấy rõ ràng rằng bạn đang buồn chán, tâm trí đang trên chín tầng mây. Hãy cởi mở trong cuộc trò chuyện, cố gắng không khoanh tay trước ngực hoặc đứng cúi người khom vai vì điều này có thể khiến người đối diện thấy bạn khó tiếp cận, bắt chuyện hơn.

3. Đừng lấp đầy sự im lặng

Tất cả chúng ta đều cảm thấy sự im lặng khiến mình bối rối, thậm chí là khó chịu. Nó khiến chúng ta cảm thấy mình cần phải lấp đầy khoảng trống đó nhưng khi cố gắng lấp đầy sự im lặng, chúng ta có thể nói lan man, tỏ ra quá khích hoặc làm phiền người khác. Đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan để khiến mọi người thích bạn.

Trong các cuộc trò chuyện, hãy tìm sự thư giãn trong khoảng im lặng, giữ bình tĩnh và cố gắng chỉ bắt đầu nói lại khi bạn cảm thấy những lời nói đó thực sự cần thiết và có ý nghĩa.

4. Không phán xét và không chế giễu người khác

Bạn không chỉ nên lắng nghe người khác mà còn tuyệt đối không nên phán xét, ngắt lời hoặc chế giễu họ. Không ai trên đời là hoàn hảo, tất cả chúng ta đều có những nhược điểm, sai lầm từng mắc phải của mình và không ai trong chúng ta muốn bạn vạch ra nó. Bạn không nhất thiết phải đồng ý với tất cả mọi người nhưng đó không phải là lý do cho sự thô lỗ.

Muốn trở thành một người thực sự được yêu thích thì quan tâm và tôn trọng người khác là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm. Hãy luôn sẵn sàng lắng nghe những gì người khác nói và dù nội dung cuộc nói chuyện là gì, đừng chỉ trích họ và cũng đừng vạch trần những thất bại của họ.

Theo Nguyễn Hường

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982