3 ‘tật xấu’ của trẻ báo hiệu sự thông minh vượt bậc, cha mẹ đừng vội lo lắng

Có những ‘tật xấu’ của trẻ mà cha mẹ không cần quá lo lắng.

Trong quá trình nuôi dạy, một số hành vi của trẻ có thể khiến cha mẹ cảm thấy phiền toái, khó chịu. Nhiều cha mẹ cho rằng đó là những tật xấu nguy hại, ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Tuy nhiên, không phải tật xấu nào cũng là mối hiểm nguy mà đó có thể là dấu hiệu của việc trẻ sở hữu chỉ số IQ cao.

Nếu cha mẹ thấy trẻ có 3 “tật xấu” sau thì xin chúc mừng, con bạn rất thông minh và có cơ hội thành công trong tương lai. Hãy lên kế hoạch giúp trẻ phát triển!

1. Trẻ thích ra lệnh cho mọi người

Một số đứa trẻ từ nhỏ đã thích đưa ra mệnh lệnh cho người khác, chẳng hạn như trẻ thường nói: “Mẹ hãy làm cho con món bánh con yêu thích”, “Bố phải mua đồ chơi mới cho con vào lễ Giáng sinh”,… Nhiều cha mẹ cho rằng những đứa trẻ này thiếu lễ phép, lịch sự hoặc không có khả năng “khéo ăn khéo nói”. Và nếu tiếp tục ứng xử như vậy, trẻ sẽ bị mọi người xa lánh, không có những người bạn tốt.

Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lo lắng. Những đứa trẻ thích ra lệnh thường là người sở hữu chỉ số IQ cao. Trẻ có khả năng lãnh đạo, phân phối, sắp xếp công việc và có tư duy trước khi phát ra mệnh lệnh. Nếu thấy con có đặc điểm này, cha mẹ chỉ cần khéo léo điều chỉnh để lời nói trở nên tinh tế, lịch sự hơn.

3 "tật xấu" của trẻ báo hiệu sự thông minh vượt bậc: Trẻ có biểu hiện sau có thể là thiên tài trong tương lai - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

2. Trẻ hiếu động và không thể ngồi yên trong một lúc

Nhiều bậc cha mẹ bày tỏ lo ngại khi thấy con hiếu động, đặc biệt là ở các bé trai. Họ thấy con mình không thể ngồi yên một chỗ, luôn chạy nhảy, nô đùa khắp nơi. Họ lo sợ con mắc chứng tăng động gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Tuy nhiên, cha mẹ không cần quá hoang mang, lo lắng bởi khi trẻ vận động, các tế bào trong khối não sẽ hoạt động mạnh mẽ. Từ đó nâng cao tư duy, phản xạ. Trẻ thích nô đùa, chạy nhảy chính là biểu hiện của một đứa trẻ rất thông minh, lanh lợi. Vì thế, cha mẹ cần chú ý quan tâm và hướng dẫn để con phát triển toàn diện.

Trong quá trình trẻ nô đùa, cha mẹ có thể tạo ra thử thách nhỏ hoặc giới thiệu những kiến thức mới lạ để trẻ tiếp thu. Trẻ sẽ rất hạnh phúc, thích thú khi được khám phá thế giới dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Những đứa trẻ này thường có tư duy đột phá, tính sáng tạo cao, ưa học hỏi, tìm hiểu mọi vấn đề.

3 "tật xấu" của trẻ báo hiệu sự thông minh vượt bậc: Trẻ có biểu hiện sau có thể là thiên tài trong tương lai - Ảnh 2.
Trẻ hiếu động thường rất thông minh, ham khám phá. (Ảnh minh họa)

3. Trẻ nói nhiều và hay cãi lại

Trẻ nói nhiều và hay cãi lại là điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy “đau đầu” trước hàng tá câu hỏi mỗi ngày của con. Thậm chí, họ còn bực bội khi con thường nói lại, cãi lại, không đồng tình trước lời giải đáp. Phụ huynh thường cho rằng đó là tật xấu của trẻ, cần sớm sửa đổi nếu không trẻ sẽ trở thành người kém lịch sự trong giao tiếp.

Tuy nhiên, đây là dấu hiệu của đứa trẻ cực kỳ thông minh, lanh lợi. Việc trẻ hỏi nhiều, không chấp thuận lời giải đáp có sẵn chứng tỏ não bộ của trẻ đang suy nghĩ không ngừng để tìm kiếm câu trả lời phù hợp hơn. Những đứa trẻ này có chính kiến riêng, không hùa theo người khác, có khả năng lập luận vấn đề và những góc nhìn mới mẻ. Đây là biểu hiện của người thành công cao trong tương lai, có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba.

Một số “tật xấu” có thể trở thành điểm nổi bật riêng biệt của trẻ nếu chúng ta suy nghĩ theo hướng tích cực. Cha mẹ nên theo sát quá trình trưởng thành để giúp con phát hiện những thế mạnh.

Theo Ứng Hà Chi

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982