11 cách để cảm thấy tốt hơn mỗi ngày

Hạnh phúc, cũng giống như rất nhiều thứ khác, phải được vun đắp và tích cực theo đuổi. Dưới đây là 11 cách để nâng cao yếu tố hạnh phúc của bạn.

Một số ngày thật dễ dàng. Bạn thức dậy với tâm trạng tuyệt vời, mái tóc của bạn trông thật tuyệt vời và ánh mặt trời chói chang.

Những ngày khác, bạn thức dậy và uống hết cà phê, ghét quần áo của mình… và tự hỏi mình sẽ vượt qua một ngày như thế nào? Để giảm cái sau và tăng cái trước, hãy hành động thôi!

Và dưới đây là những gợi ý cho bạn và nếu bạn đang gặp bế tắc trong cuộc sống thì cân nhắc nhé!

(Ảnh: https://www.thegypsynurse.com)

Điều này đứng đầu danh sách là có lý do của nó. Chúng ta có thể nói cả ngày về việc lập danh sách biết ơn hoặc tập thể dục, nhưng nếu chất hóa học trong não của bạn không ổn hoặc nếu bạn đang bị trầm cảm lâm sàng hoặc bệnh tâm thần khác, bạn cần được chăm sóc y tế. Đó có thể là liệu pháp nói chuyện, hoặc có thể là dùng thuốc nhưng việc điều trị bệnh tâm thần cũng giống như điều trị bệnh thể chất. Và cũng giống như việc bạn không cố gắng ăn chất xơ hay thoa kem chống nắng để chữa lành vết thương ở chân, bạn cũng không nên mắc chứng rối loạn tâm trạng hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc cố gắng điều trị bằng các phương pháp không hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Nếu không có giấc ngủ đủ chất lượng, tâm trí và cơ thể của chúng ta sẽ không hoạt động tốt.

Hầu hết chúng ta dành 1/4 đến 1/3 cuộc đời để ngủ. Thời lượng ngủ chúng ta cần thay đổi đôi chút theo từng cá nhân, nhưng tầm quan trọng của thói quen ngủ lành mạnh là rất rõ ràng.

Trong ngắn hạn, ngay cả sau một hoặc hai đêm ngủ kinh khủng cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng phán đoán và phản xạ của bạn. Bạn có nhiều nguy cơ bị đâm xe hơn.

Về lâu dài, thiếu ngủ có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và suy giảm hệ miễn dịch. Thêm vào đó, nó sẽ khiến bạn cáu kỉnh.

Có hai loại giấc ngủ, chuyển động mắt nhanh (REM) và không REM, và bốn giai đoạn. Chúng ta thực hiện tất cả bốn chu kỳ nhiều lần trong một đêm.

Giai đoạn 1 giấc ngủ không REM là giai đoạn nhanh chóng, chỉ vài phút. Bạn cần phải đi từ thức sang ngủ. Đây là giấc ngủ tương đối nhẹ và nhịp tim, hơi thở và chuyển động mắt của bạn chậm lại trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn 2 giấc ngủ không REM, mọi thứ còn chậm lại nhiều hơn khi cơ thể bạn chuẩn bị bước vào giấc ngủ sâu hơn. Nhiệt độ cơ thể giảm đi và các chuyển động dừng lại. Bạn dành phần lớn thời gian để ngủ trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3 giấc ngủ không REM là giai đoạn nghỉ ngơi sâu. Bạn cần ngủ Giai đoạn 3 để cảm thấy sảng khoái. Đây cũng là lúc cơ thể sửa chữa xương và mô của bạn.

Giấc ngủ REM xảy ra nhiều lần mỗi đêm, thường ban đầu sau khoảng một giờ rưỡi. Bạn mơ trong giấc ngủ REM. Mắt bạn di chuyển qua lại, nhưng về cơ bản, tay và chân của bạn bị tê liệt, điều này khiến bạn không thể thực hiện được ước mơ của mình. Giấc ngủ REM làm tăng hoạt động của não và thúc đẩy học tập.

(Ảnh: Getty Images)

Ăn nhiều chất xơ

Bạn muốn sống lâu hơn, duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim? Ngoài ra, không quá rõ ràng, nhưng bạn sẽ đi tiêu tốt hơn. Vì vậy, hãy ăn nhiều chất xơ hơn.

Chất xơ có hai loại: hòa tan và không hòa tan.

Ăn nhiều chất xơ hòa tan cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

– Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước và biến thành gel bên trong ruột kết của bạn, nơi nó được tiêu hóa. Gel ngăn không cho tiêu hóa một số chất béo và cholesterol mà bạn đã ăn và nó làm chậm tốc độ tiêu hóa carbohydrate của bạn. Điều đó giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Các nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời bao gồm đậu đen, mầm cải brussel, măng tây, khoai lang, bơ, táo và cà rốt.

– Chất xơ không hòa tan không tiêu hóa hoặc hòa tan, nó chỉ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn và nhặt vật chất trên đường đi, sau đó bạn sẽ loại bỏ khi đi tiêu. Mẹ của bạn có thể đã gọi chất xơ không hòa tan là “thức ăn thô”. Nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này cho phép bạn ăn ít hơn. Đây cũng là công cụ giúp bạn tránh hoặc điều trị táo bón, bằng cách thúc đẩy quá trình tiêu hóa của bạn.

(Ảnh: MealEnders)

Nhiều chất xơ không hòa tan có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như súp lơ, rau lá xanh đậm như rau bina hoặc cải xoăn, các loại hạt, đậu Hà Lan, lê hoặc đậu lăng.

Đi ra ngoài

Ngay cả 20 phút ở bên ngoài, trong sân, công viên hoặc đi bộ, có thể thay đổi tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bước ra ngoài làm giảm căng thẳng, nhịp tim và huyết áp. Nó có thể thúc đẩy sự sáng tạo và lạc quan. Tốt nhất của tất cả? Nó miễn phí và ngay bên ngoài cửa nhà bạn.

(Ảnh: intermountainhealthcare)

Tập thể dục

Đi bộ, đạp xe, chạy, bơi, chơi bóng Bocce, khiêu vũ hoặc tập yoga. Vận động và bạn sẽ giải phóng hormone, endorphins tạo cảm giác tốt, thứ mà cơ thể bạn sẽ tạo ra cho bạn theo đúng nghĩa đen bất cứ lúc nào bạn yêu cầu bằng cách tập thể dục.

Làm điều gì đó sáng tạo

Sáng tạo hàng ngày rất tốt cho tâm trạng và cảm giác khỏe mạnh của bạn. Tôi không nói rằng bạn phải viết cuốn tiểu thuyết hay hay vẽ một bức tranh tường, mặc dù bạn được hoan nghênh khi làm thế. Bạn có thể học đan, nấu ăn, hát một bài hát hoặc vẽ nguệch ngoạc một bức tranh nhỏ. Thu thập những chiếc lá xinh xắn và cắt dán. Bạn có thể làm bất kỳ gì miễn bạn có một ý tưởng và làm nó.

Thực hành một chút thoát ly

Đôi khi bạn chỉ cần điều chỉnh và bỏ qua tất cả những điều “nên làm” trong cuộc sống của bạn. Hãy úp mặt danh sách việc cần làm của bạn xuống và nghĩ về điều gì đó hoàn toàn khác.

Giúp ai đó

Cho dù bạn làm tình nguyện thường xuyên hay giúp người hàng xóm lớn tuổi của mình đổ rác, giúp đỡ người khác là một cách hiệu quả đã được biết đến.

Theo nghiên cứu và tìm hiểu thì việc giúp đỡ người khác làm tăng sự hài lòng trong cuộc sống của bạn, tăng cường hạnh phúc, tìm thấy ý nghĩa và kết nối. Để thúc đẩy nhanh chóng, hãy viết cho ai đó một lời cảm ơn hoặc một lời chào nhanh hoặc trả tiền cho ly cà phê của người đang lái xe phía sau bạn.

Lòng tốt cũng rất dễ lây lan! Nó tạo ra một vòng tròn đức hạnh. Làm điều tốt, cho đi khiến chúng ta hạnh phúc, điều này khiến chúng ta muốn làm và cho đi nhiều hơn, điều này khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Nuôi chó hoặc mèo

Tương tác với động vật có thể nâng cao mức oxytocin của chúng ta, giúp chúng ta bình tĩnh hơn, giảm huyết áp và khiến chúng ta cảm thấy được yêu thương. Tác giả và chuyên gia động vật Karen Winegar đã tóm tắt nó một cách tuyệt vời: “Mối liên kết giữa con người và động vật bỏ qua trí tuệ và đi thẳng vào trái tim và cảm xúc nuôi dưỡng chúng ta theo những cách mà không gì khác có thể làm được”.

(Ảnh: Gulf today)

Thiền

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng nếu bạn cam kết thiền 5-10 phút mỗi ngày vào hầu hết các ngày, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn, tập trung hơn và hạnh phúc hơn?

Đối với đại đa số những người thử nó, việc thực hành thiền định có tác dụng. Thiền không cần thiết bị và tất cả đều miễn phí. Mọi người nhận thấy những lợi ích ngắn hạn, bao gồm cải thiện tuần hoàn, bớt lo lắng và căng thẳng, giảm huyết áp và mức cortisol trong máu, tăng cảm giác hạnh phúc và bình yên… thậm chí là hạnh phúc.

Cười

Trong ngắn hạn, nói chuyện với bạn bè của bạn hoặc xem lại cảnh vui nhộn đó có thể làm dịu căng thẳng, giải phóng một lượng hormone dễ chịu và kích thích tim và phổi của bạn. Về lâu dài, tiếng cười có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Khi bạn vui vẻ, cơ thể của bạn sẽ giải phóng căng thẳng và các chất kích thích thần kinh chống lại bệnh tật.

>> Áo mưa in logo

Theo A
Theo vtv.vn

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0948 197 982